Vạch Sơn Kẻ Đường Cần Đáp Ứng Được Các Tiêu Chí Nào?

Vạch kẻ đường là yếu tố không thể thiếu khi thi công các tuyến đường mới hoặc nâng cấp các đoạn đường cũ. Để thi công sơn vạch kẻ đường đúng chuẩn, phù hợp với tính chất giao thông ở các khu vực, ngoài việc nắm rõ kích thước tiêu chuẩn của các loại vạch thì cần phải đáp ứng các quy định về độ dày, độ phản quang,…Cùng theo dõi bài viết  dưới đây của chúng tôi để biết rõ hơn các tiêu chí mà vạch sơn kẻ đường cần phải đáp ứng nhé.

Vạch sơn kẻ đường là gì?

Vạch sơn kẻ đường là vạch kẻ trên các tuyến đường, nhằm hướng dẫn, điều khiển giao thông trên đường, giúp đảm bảo khả năng lưu thông của các phương tiện cũng như sự an toàn cho những người tham gia giao thông.

 Trong đó, vạch sơn kẻ đường thường được kết hợp cùng với các loại biển báo hiệu đường bộ, hộ lan tôn sóng, lan can, dải phân cách, cọc tiêu giao thông,…để tạo thành hệ thống đảm bảo an toàn giao thông. Ngoài ra vạch sơn kẻ đường cũng góp phần làm đẹp cho những con đường.

Các tiêu chí về vạch sơn kẻ đường trong các công trình

1) Yêu cầu về vật liệu

Vật liệu để sơn vạch kẻ đường là các loại sơn nhiệt dẻo màu vàng hoặc màu trắng – là tổ hợp của các chất như bột màu, chất độn, chất tạo màng, phụ gia, và hạt phản quang. Tiêu chuẩn vạch sơn kẻ đường có quy định về thông số thành phần của các chất này như sau:

Thành phần Hàm lượng (% theo khối lượng)
Chất tạo màng >= 18
Hạt phản quang >= 20
Canxi Cacbonat, bột màu <= 40
Chất độn trơ >= 6

Lưu ý: Lượng hạt phản quang sử dụng trong sơn nhiệt dẻo được duy trì ít nhất 20%. Nếu sử dụng sơn phản quang phủ trên bề mặt thì lượng hạt phản quang phủ thêm lên bề mặt là ít nhất 10%.

Thi công vạch kẻ đường bằng máy sơn vạch kẻ đường

2) Yêu cầu về thông số kỹ thuật

Bên cạnh các hàm lượng thành phần, tiêu chuẩn vạch sơn kẻ đường còn có các chỉ tiêu về độ phản quang, độ bám dính,…

Các chỉ tiêu kỹ thuật của sơn vạch kẻ đường nhiệt dẻo

Chỉ tiêu Thông số yêu cầu
Màu sắc

  • Màu trắng
  • Màu vàng
Y35
Y12 hoặc Y14. Hoặc tất cả các màu trung gian giữa Y12 và Y14
Độ dày vạch kẻ <= 2mm
Thời gian khô

  • Thời gian khô
  • Nhiệt độ không khí
<= 2 phút
32 ± 2 độ C
Độ phát sáng

  • Sơn màu trắng
  • Sơn màu vàng
>= 75%
>= 50%
Độ bền nhiệt

  • Sơn màu trắng
  • Sơn màu vàng
>= 70%
>= 45%
Nhiệt độ hóa mềm >= 85 độ C
Độ kháng cháy <= 10% ở 40 độ C
Độ bám dính > 180psi (1.24MPa)

Và để sơn vạch kẻ đường phát huy tối đa những đặc tính của mình, các chủ thầu cần phải thi công theo đúng quy trình. Cùng với đó là sử dụng các dụng cụ thi công hiện đại, ví dụ như dùng máy phun sơn vạch kẻ đường LineLazer V 3900 để có thể nâng cao năng suất làm việc, cũng như đảm bảo được nước sơn vạch kẻ đường mịn nhất, bám dính nhất trên mọi bề mặt. Với công suất 4,7 lít/ phút, độ nén 3300 PSI, sử dụng được cùng lúc 02 súng- LineLazer V 3900 chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho các công trình từ trung bình đến lớn trên tất cả nẻo đường.

Máy phun sơn kẻ vạch Graco LineLazer V 3900

Như vậy thông qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã biết rõ vạch sơn kẻ đường cần đáp ứng đủ các tiêu chí nào rồi chứ? Hy vọng đó là lượng thông tin bổ ích để các bạn có thể ứng dụng vào trong công việc của chính mình. Nếu bạn cần thêm bất cứ thông tin nào về sản phẩm, hãy để lại liên hệ để tôi tư vấn giải đáp miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *