Quy Trình Thi Công Vạch Sơn Gờ Giảm Tốc Trên Các Tuyến Đường

Để đảm bảo tốc độ di chuyển của các thiết bị giao thông trên các đoạn đường trong khu công nghiệp, khu dân cư, người ta thường sử dụng vạch sơn gờ giảm tốc. Vậy thi công gờ giảm tốc như nào mới đúng tiêu chuẩn ? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về quy trình này nhé.

Gờ giảm tốc giúp đảm bảo an toàn trong các khu dân cư đông đúc

Gờ giảm tốc là gì?

 • Gờ giảm tốc là dạng sơn vạch kẻ đường có chiều dày không quá 6 mm có tác dụng cảnh báo cho người tham gia giao thông biết được vị trí nguy hiểm, cần phải giảm tốc độ và chú ý quan sát để đảm bảo an toàn giao thông.
 • Gờ giảm tốc thường được sử dụng trong các tầng hầm giữ xe của tòa nhà trung tâm thương mại, hoặc khu chung cư, khu dân cư, bãi giữ xe đậu xe ô tô, xe tải, xe trọng tải lớn…
 • Phân loại gồm có: Gờ giảm tốc xe máy, gờ giảm tốc xe tải, gờ giảm tốc thép đúc và gờ giảm tốc cao su

Quy định bố trí vạch sơn gờ giảm tốc

 • Vạch sơn giảm tốc được bố trí hết chiều rộng một chiều xe chạy đối với đường đôi hoặc trên toàn bộ chiều rộng mặt đường đối với đường không phải đường đôi.
 • Vạch sơn gờ giảm tốc được bố trí theo từng cụm đáp ứng các thông số
  +) Khoảng cách giữa 2 mép vạch sơn: 400mm
  +) Bề rộng của vạch sơn giảm tốc: 200mm
  +) Chiều dày vạch sơn: 4-6mm
 • Gờ giảm tốc vuông góc với tim đường, được bố trí trên toàn bộ bề rộng mặt đường. Riêng đối với đường có dải phân cách giữa không phải là vạch sơn thì bố trí hết bề rộng mặt đường của chiều xe chạy vào vị trí giao cắt.
 • Tại các đoạn đường có đèn giao thông, Khoảng cách từ cụm vạch đến vạch dừng chờ tín hiệu đèn khoảng từ 70 đến 80m

Quy trình thi công vạch sơn gờ giảm tốc trên các tuyến đường

Việc thi công sơn dẻo nhiệt vạch sơn gờ giảm tốc cần tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn kỹ thuật được quy định tại TCVN 8791: 2011. Các quy định này bao gồm yêu cầu về độ dày, độ bóng, độ bền màu, độ bền phản quang, và phương pháp thi công. Việc tuân thủ các quy định này sẽ giúp đảm bảo chất lượng và hiệu quả của vạch giảm tốc.

Để quá trình sơn vạch gờ giảm tốc được diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức lao động thì các chủ đầu tư thường sử dụng máy phun sơn nhiệt dẻo Graco. Đây là dòng máy hiện đại tối tân nhất, được nhập khẩu nguyên chiếc từ USA, với công suất tối đa 8.14L/phút, độ nén 3300PSI xé tơi mọi loại sơn chuyên dụng, giúp cho lớp sơn bám dính chặt vào bề mặt gờ giảm tốc.

Dưới đây là quy trình thi công chi tiết:

Bước 1: Vệ sinh mặt đường

Trước khi thi công lớp sơn giảm tốc mới cần loại bỏ vạch kẻ cũ (nếu có) bằng máy đục, máy xóa vạch kẻ đường và làm vệ sinh sạch sẽ mặt đường bằng chổi quét, máy thổi, máy hút. Nếu mặt đường ướt phải dùng máy sấy khô, đảm bảo nhiệt độ bề mặt trên 15 độ C.

Nếu sơn giảm tốc trên đường bê tông hoặc nhựa đã thi công trên 06 tháng thì cần phủ thêm một lớp nhựa lót để tăng độ bám dính cho sơn.

Bước 2: Nấu sơn dẻo nhiệt

Để nhiệt độ ở 100 độ C, đổ từ từ sơn vào nồi nấu và khuấy đều. Cho tiếp sơn vào và tiếp tục khuấy, duy trì nhiệt độ ở mức 180 – 220 độ C.

Bước 3: Tiến hành thi công vạch sơn gờ giảm tốc

 • Lăn một lớp sơn lót epoxy. Lớp sơn này có tác dụng tăng độ phủ, độ bám dính và bền màu.
 • Đổ sơn đã nấu vào thùng của máy sơn, duy trì nhiệt độ từ 180 – 220 độ C rồi lăn lên lớp sơn lót.
 • Dùng máy rắc bi phản quang lên vạch sơn với mật độ tối thiểu 375g/m2.
 • Sau 15 – 20 phút (sơn đã khô hoàn toàn) thì kiểm tra lại chất lượng vạch sơn: chiều dài, chiều rộng, độ phủ màu, độ mịn, lượng bi phản quang,…đã đúng tiêu chuẩn hay chưa.
 • Nếu sơn đã khô hoàn toàn và cụm vạch gờ giảm tốc đã đúng tiêu chuẩn, có thể cho các phương tiện lưu thông.
Máy phun sơn nhiệt dẻo Graco – chiến binh sơn vạch gờ giảm tốc

Thông qua bài viết trên, có thể thấy cách sơn gờ giảm tốc hoàn toàn không quá phức tạp, không mất nhiều thời gian và đặc biệt là không tốn kém nhiều chi phí. Mong rằng đó là lượng thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về vạch sơn gờ giảm tốc cũng như quy trình thi công vạch sơn gờ giảm tốc trên các tuyến đường. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng để lại dưới phần bình luận. Xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *