Phương Pháp Thi Công Sơn Vạch Kẻ Đường Chuẩn Nhất

Sơn vạch kẻ đường được coi như là một loại biển báo giúp phân chia các phần đường, làn đường, hướng dẫn giao thông giúp các phương tiện di chuyển theo đúng vị trí của mình một cách dễ dàng đảm bảo an toàn giao thông. Và để nâng cao chất lượng công trình thì kỹ thuật thi công sơn vạch kẻ đường đóng vai trò rất quan trọng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra phương pháp thi công bằng máy phun sơn vạch kẻ đường chuẩn nhất. Mời các bạn cùng theo dõi.

Máy phun sơn vạch kẻ đường Graco

 Phương pháp thi công sơn vạch kẻ đường chuẩn nhất

1) Chuẩn bị bề mặt

Trước khi thi công sơn kẻ đường, xử lý bề mặt là công đoạn cực kỳ quan trọng. Mặt đường càng bằng phẳng, độ bám và độ bền của màng sơn càng được đảm bảo.

Tùy vào tình trạng mà ta sẽ thực hiện các phương pháp xử lý phù hợp như

 • Làm sạch bằng phương pháp cơ học
 • Làm sạch bằng phương pháp thổi khí
 • Làm sạch bằng phương pháp hút bụi
 • Sử dụng chổi quét để làm sạch

Yêu cầu bề mặt phải khô:

Không được sơn vạch kẻ đường khi hơi ẩm vẫn còn trên bề mặt, đây là yếu tố có hại đối với sự bám dính của sơn với mặt đường. Thời gian chờ sau khi ngừng mưa là 24 giờ đối với bề mặt bê tông và sau 12 giờ đối với bề mặt nhựa đường.

Thổi bụi làm sạch bề mặt trước khi sơn kẻ vạch kẻ đường là điều cần thiết

2) Chuẩn bị thiết bị thi công

Các thiết bị cần chuẩn bị bao gồm

 • Máy nấu sơn
 • Máy sơn vạch kẻ đường
 • Hệ thống tự đảm bảo ATGT như cọc tiêu nón chóp, biển báo công trường đang thi công,…
 • Thiết bị lấy dấu định tuyến
 • Các thiết bị phụ trợ khác…
Máy sơn vạch kẻ đường-thiết bị tối quan trọng trong kỹ thuật sơn vạch đường giao thông

3) Tiến hành thi công

3.1 ) Nấu sơn: 

Quy trình thi công sơn kẻ đường bắt đầu bằng việc nấu sơn để sơn nóng chảy. Trong khi làm sơn nóng chảy cần kiểm soát nhiệt độ bằng một nhiệt kế, để tránh cho sơn bị quá nhiệt độ cho phép. Tuỳ theo mặt đường, nếu buổi sáng thì nấu sơn từ 1800C – 2100C, buổi trưa mùa hè thì nấu sơn từ 1700C – 1900C.

3.2) Thi công sơn kẻ vạch đường

 • Tiến hành rót sơn vào xe thi công ở nhiệt độ trong nồi nấu từ 1800C – 2100C. Tuỳ theo mục đích của vạch kẻ  ta có nồi nấu kẻ vạch đơn, nồi nấu kẻ vạch đôi
 • Sơn rót xuống xe nhiệt độ còn lại 1700C – 1900C. Quy trình thi công sơn kẻ đường xe sơn vẫn phải đốt nóng để duy trì nhiệt độ ổn định.
 • Tiếp tục cho sơn chảy xuống su sơn. Sơn sẽ đi qua hệ thống lưới lọc 6mm x 6mm và chảy vào su, tại đây, sơn được bảo tồn ở nhiệt độ tối thiểu 1800°C – 1900°C. Từ bộ phận su, sơn được ép trải lên bề mặt đường
 • Khi có yêu cầu thi công một lớp bi để tạo độ phản quang, loại bi phản quang được sử dụng phải đạt yêu cầu của thiết kế từng công trình. Có thể rắc bi trên toàn bộ hoặc một phần bề mặt vạch trải sau khi thực hiện quy trình thi công sơn kẻ đường ở bước trên. Bi phản quang sẽ được rắc bằng máy với tốc độ thích hợp với lượng 350 + 50g/m2 ngay sau khi sơn được trải trên bề mặt đường.
Thi công sơn vạch kẻ đường bằng máy phun sơn vạch kẻ đường hiện đại

Như vậy thông qua nội dung bài viết trên, chúng ta có thể thấy được phương pháp thi công máy sơn vạch kẻ đường không quá phức tạp, nhưng đòi hỏi phải có dụng cụ thi công hỗ trợ và kỹ thuật sơn thật khéo léo, đúng quy trình. Hy vọng lượng thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Cần thêm bất cứ thông tin nào về sản phẩm máy phun sơn vạch kẻ đường, đừng ngần ngại để lại liên hệ dưới phần bình luận, tôi sẵn sàng tư vấn giải đáp miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *