Nhận Biết Phòng Karaoke Bị Lọt Âm Và Cách Khắc Phục

Âm thanh phát ra từ phòng hát karaoke rất lớn, vậy nên nếu để bị lọt âm thì người bên ngoài sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, đăc biệt nếu phòng hát karaoke của bạn ở ngay khu đô thị đông người thì chắc chắn sẽ khiến hàng xóm nhà bạn than phiền liên tục. Vậy cách để nhận biết phòng hát karaoke đang bị lọt âm và cách khắc phục như nào cho hiệu quả nhất bạn đã biết chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời xác đáng nhất nhé.
Phòng karaoke cần đảm bảo cách âm, tiêu âm chất lượng tốt

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì có 2 lý do hàng đầu dẫn đến hiện tượng âm thanh bị lọt ra bên ngoài. Đó là việc thi công hệ thống chống rung chưa tốt hoặc xử lý thoát âm chưa chuẩn. Dưới đây là hướng khắc phục chi tiết.

1) Khắc phục lại hệ thống chống rung

  • Hệ thống chống rung là hệ thống nằm trong vách cách âm, phần này nếu thi công không cẩn thận có thể dẫn đến lọt âm hoặc phản âm.
  • Các vật liệu chống rung gồm Cao su non, cao su maxflex, xốp, rockwool, bông thủy tinh, túi khí… Mỗi loại vật liệu đó đều có một công năng và tính chất chống truyền âm khác nhau. Để cách âm hoàn toàn thì đơn vị thi công phòng karaoke cho bạn cần phải làm đầy đủ các lớp cũng như bố trí sắp xếp các lớp vật liệu cách âm đúng cách

*** Phương pháp cách âm đúng tiêu chuẩn như sau:

+) Lớp cao su: nên đóng sát vào vách tường, nên đóng kín trên tường và dư gấp mép 10cm xuống nền và 20 cm lên trần. Gấp mép xuống nền là để chống rung hệ thống vách xuống nền, Gấp cao su 20 cm lên trần là để đảm bảo bức vách của bạn được kín nhất. Cao su có tác dụng chống rung tường rất tốt.

+) Lớp Xốp:  là vật liệu nên đặt sát với cao su. Xốp có tác dụng chặn âm rất tốt. Khi để xốp ngay phí trước cao su sẽ làm tăng khả năng chống rung của cao su.

+) Sau lớp xốp là lớp Bông thủy tinh hoặc Rockwool. Hai loại vật liệu này có tác dụng thẩm thấu và triệt tiêu âm thanh trong vách cách âm.

+) Sau lớp Rockwool hoặc bông thủy tinh nên là 1 lớp nilon hoặc túi khí, nếu có điều kiện bạn hãy dùng túi khí (nó sẽ đắt hơn). Túi khí có tác dụng làm kín âm thanh, ngoài ra nó còn có thêm tác dụng chống ẩm mốc cho phòng karaoke.

+) Ngoài cùng bề mặt cách âm là gỗ: Không nên dùng thạch cao vì thạch cao không có tính chất bền vững và đương nhiên phòng hát của bạn sẽ ko bền.

+) Sau gỗ là các vật liệu trang trí và tiêu âm theo ý đồ của người thiết kế phòng karaoke…

+) Hoặc các bạn tiến hành thi công cách âm phòng karaoke theo phương pháp phun Foam. Đây là phương pháp giúp bạn cách âm 100%. Nguyên lý của phương pháp cách âm theo công nghệ cao này là: Sử dụng máy phun foam chuyên dụng như máy phun 2 thành phần Reactor E-10 hoặc những loại máy công suất nhỏ hơn như Máy Phun Foam – Polyurea Graco XP70-HF… Các máy này sẽ trộn, gia nhiệt và phun lẫn hai hóa chất Poly và Iscy lên vị trí vách phòng karaoke cần cách âm. Hai loại hóa chất này sau khi bay ra khỏi miệng súng phun, gặp OXY sẽ ngay lập tức phản ứng hóa học tạo ra lớp bọt xốp có khả năng cách âm, tiêu âm và chống cháy rất tốt.

Phun Foam là phương pháp cách âm phòng hát karaoke đạt hiệu quả cao nhất.

2) Khắc phục thoát âm, lọt âm

Âm thanh của phòng karaoke có thể bị lọt âm ra ngoài và ảnh hưởng đến nhà bên cạnh qua những con đường như sau ( Cửa chính, cửa vệ sinh trong phòng, ống thoát khí, ống cấp khí tươi, vách sau điều hòa, vách sau tivi). Bạn phải kiểm tra lại những nơi này và đảm bảo chúng đã hoàn toàn được cách âm.

Cần đảm bảo hệ thống cửa chính, cửa phụ, cửa nhà vệ sinh…luôn được đóng khít để tránh lọt âm ra bên ngoài

Như vậy bài viết trên đã phân tích cho các bạn biết rõ phòng karaoke bị lọt âm do đâu và hướng khắc phục hiệu quả. Giờ đây bạn có thể tự mình kiểm tra và giải quyết được vấn đề này rồi. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *