Góc Giải Đáp “1 Lít Sơn Thi Công Được Bao Nhiêu M2”

Hầu hết các loại sơn hiện nay đều ghi thông số về độ bao phủ trên bao bì, tuy nhiên chúng ta vẫn thường xuyên bắt gặp câu hỏi “1 Lít sơn thi công được bao nhiêu m2”. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ làm rõ chi tiết vấn đề này. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Định mức sơn là gì?

Định mức thường được thực hiện trên mỗi sản phẩm bán ra thị trường. Định mức sơn có thể hiểu là diện tích phủ của một lượng sơn. Thường thì được tính theo mỗi lít hay mỗi thùng sơn phủ trên số diện tích cụ thể.

Thường thì sẽ có 3 mức định mức: định mức tối đa, định mức tối thiểu và định mức tiêu chuẩn. Nhà sản xuất thường khuyên bạn nên phủ ở mức tiêu chuẩn để lớp sơn đạt được hiệu quả nhất cũng như tiết kiệm chi phí.

Mỗi hãng sơn lại đa dạng về dòng sản phẩm, áp dụng công nghệ khác nhau cho từng sản phẩm nên đồng nghĩa với việc có thể có sự khác nhau về diện tích vùng phủ của 1 lít sơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến định mức sơn (mức độ che phủ của các lớp sơn)

Mỗi loại sơn có đặc tính kỹ thuật khác nhau, tính chất vật lý hóa học của sơn cũng như độ hòa tan trong nước của mỗi sản phẩm không giống nhau…Do đó định mức và độ phủ thực tế cũng có sự chênh lệch. Sự chênh lệch này phụ thuộc vào các yếu tố sau đây

1) Bề mặt tường cần thi công nhẵn mịn hay nhiều trầy xước.

Chất lượng bề mặt tường có sự quyết định lớn tới mức tiêu hao sơn. Bề mặt tường lý tưởng khi đạt đến độ ẩm cần thiết, tường đươc trét bột và xử lý láng mịn sẽ đảm bảo thi công sơn được dễ dàng, đẹp nhất và tiết kiệm tối đa lượng sơn tiêu hao.

2) Pha nước hoặc không pha nước khi thi công.

Trong quá trình thi công, người thợ được phép pha thêm nước để làm loãng sơn. Tỷ lệ nước khi pha phụ thuộc vào loại sơn cũng như tỷ lệ quy định. Có người chỉ pha thêm 5%, cũng có lúc những người thợ có thể quá tay pha nên lên đến 15%… Nên việc pha nước cũng cần có kinh nghiệm và quy định cho từng loại sơn.

3) Tay nghề và kinh nghiệm của thợ thi công.

“1 lít sơn có thể thi công được bao nhiêu m2”  còn phụ thuộc rất lớn vào kỹ năng của người thợ sơn. Một thợ chuyên nghiệp với thái độ làm việc nghiêm túc, thi công cẩn thận đương nhiên sẽ sơn được số mét vuông tường cao hơn so với một thợ làm việc kém chuyên nghiệp.

4) Nhiệt độ thi công trong ngày.

Thi công trong điều kiện nắng nóng sẽ khiến dung môi bay hơi nhanh hơn. Do vậy sẽ tiêu tốn nhiều sơn hơn.

5) Dụng cụ thi công sơn và cách thức sơn

  • Mỗi phương pháp và dụng cụ thi công sơn khác nhau sẽ có lượng tiêu hao sơn không giống nhau.
  • Dùng máy phun sơn chuyên dụng để phun sơn thì đảm bảo sẽ cho ra những nước sơn bền đẹp, đồng đều, không bị chảy xệ. Sơn bám dính tốt trên bề mặt cần sơn bởi khả năng xé tơi vật liệu của máy phun sơn là hoàn hảo. Ngoài ra còn hạn chế được tối đa lượng sơn rơi vãi bởi cơ chế hoạt động bóp cò súng phun sơn là phụ thuộc hoàn toàn vào chủ ý của người thợ.
  • Việc dùng rulo hay chổi quét để thi công sơn là phương pháp làm thủ công, không tạo ra được sự đồng đều của màng sơn như máy phun sơn, mà lại còn tăng tỷ lệ rơi vãi sơn, gây hao hụt nguyên liệu.
Sử dụng máy phun sơn sẽ hạn chế tối đa được lượng sơn hao hụt

Như vậy thông qua nội dung bài viết trên chúng ta thấy rằng “1 lít sơn thi công được bao nhiêu m2” còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như: đặc tính của vật liệu, đối tượng cần sơn, môi trường, thời tiết, con người ..v .v.. Hy vọng bạn đã có được lượng thông tin bổ ích để phục vụ công việc của chính mình. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *